Lotus Link khai trương dịch vụ vận chuyển Việt Nam – Malaysia
Tuần qua, Lotus Link (công ty liên doanh mới của Hải An) đã triển khai tuyến feeder mới giữa Việt Nam – Malaysia. Tuyến kết nối cả miền Nam, Bắc Việt Nam và được gọi tắt là ‘HSP1’.

Tuyến được triển khai 2 tàu, HAIAN LINK (1.060 TEU) và TC SYMPHONY (1.134 TEU) với thời gian chạy vòng trong 2 tuần. Vòng xoay cảng gồm: Hải Phòng, HCM, Port Kelang, HCM, Hải Phòng.
Chuyến hàng đầu tiên được thực hiện từ ngày 9 tháng Ba vừa qua với tàu HAIAN LINK khởi hành từ Hải Phòng.
Lotus Link là một công ty liên doanh giữa hãng tàu Zim (Israel) và Công ty CP vận tải và xếp dỡ Hải An (HATS) của Việt Nam được thành lập từ tháng trước và có trụ sở chính tại Hải Phòng.
Công ty mới có kế hoạch khai thác cả mảng nội địa và vận tải quốc tế tại Việt Nam.
Jin Jiang triển khai tuyến mới khu vực Trung Quốc – Việt Nam
Tuần qua, hãng tàu Shanghai Jin Jiang Shipping (JJS) đã triển khai tuyến vận tải kết nối giữa Trung Quốc và Bắc Việt Nam như là một tuyến mới trên thị trường với tên gọi ‘Haiphong Silk Road Express’ hay gọi tắt là ‘CHH3’.
Tuyến mới này có thời gian chạy trong 2 tuần với 2 tàu được triển khai, tàu MILD JAZZ (1.098 TEU) và một tàu đóng mới A GORYU (1.096 TEU), ghé cảng gồm Qingdao, Shanghai, Nansha, Hải Phòng, Shanghai, Qingdao.

Tàu MILD JAZZ đã triển khai chuyến hàng đầu tiên của tuyến mới ‘CHH3’ này từ Qingdao ngày mùng 1 tháng Ba vừa qua.
Hải trình của “CHH3” sẽ kết nối trực tiếp từ cảng Hải Phòng đi Shanghai, vì thế nên thời gian vận chuyển giữa 2 cảng sẽ được giảm đi 4 ngày.
Tuyến mới “CHH3” này của Shanghai Jin Jiang Shipping bổ sung thêm cho 2 tuyến trước đó là ‘CHH1’ và “CHH2” kết nối Nhật Bản – Trung Quốc – Bắc Việt Nam.
JJS đã tổ chức hai tuyến này kể từ tháng 5/2021 bằng cách mở rộng các tuyến ‘SHH1+ SHH2” từ Trung/Nam Trung Quốc – Bắc Việt Nam đến Nhật Bản.
Kỉ lục bàn giao tàu đóng mới: Tàu container cỡ ‘megamax’ MSC TESSA và MSC IRINA.
Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới có trụ sở đặt tại Geneve-MSC đã nhận hai tàu container mới với kỉ lục to nhất thế giới trong tuần qua.
MSC lần đầu tiếp nhận tàu MSC TESSA cỡ ‘megamax’ theo thế hệ hiện đại nhất. Con tàu khổng lồ này tự hào có sức chở danh nghĩa 24.116 TEU, lớn hơn 112 TEU so với tàu đang nắm kỉ lục trước đó là ‘Apex” của hãng Evergreen.
Chỉ vài ngày sau, MSC lại đón thêm tàu MSC IRINA (24.346 TEU), gần như ngay lập tức soán ngôi bạn của nó và trở thành con tàu lớn nhất trong đội tàu thế giới.

Tàu giữ kỉ lục ban đầu MSC TESSA là tàu đầu tiên trong 8 tàu loại ‘Hudong 24100’ mà hãng tàu Thụy Sĩ- Ý nhận từ nhà máy đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC Group) và sẽ được bàn giao trước cuối năm nay.
Bốn tàu được đóng mới ở nhà máy Jiangnan Changxing Shipyard, là một phần của Hudong, trong khi bốn chiếc còn lại được đóng từ Jiangnan (Group) Shipyard, cũng là một nhà máy đóng tàu khác thuộc CSSC.
Năm trong số tám tàu, kể cả MSC TESSA được sở hữu bởi MSC. Ba chiếc còn lại được tài trợ thông qua BoComm Leasing, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ngân hàng truyền thông Trung Quốc “China’s Bank of Communications”.
Tàu MSC IRINA là tàu đầu tiên trong số 6 tàu thuộc loại ‘YZJ MGX-24’ mà MSC sẽ nhận từ nhà máy đóng tàu tư nhân Yangzijiang Shipbuilding. Bộ sáu tàu này bao gồm thuộc sở hữu của MSC, BoComm và các tàu được thuê từ Seaspan.

Lược dịch: MKT