Hãng vận chuyển Shandong International Transportation Coporation, được biết với tên SITC sẽ mở rộng mạng lưới dịch vụ nội Á đến Myanmar vào giữa tháng 11 này.
Hãng sẽ triển khai dịch vụ riêng đầu tiên kết nối cảng Port Kelang (Malaysia) đến cảng cửa ngõ chính của Myanmar là Yangon (MIP Terminal).

Tuyến được đặt tên là ‘Myanmar Malaysia Service (MMS)’ sẽ khai thác 1 tàu cỡ 855 TEU, chuyến đầu tiên bắt đầu vào ngày 14/11 tại cảng Port Kelang. Bằng cách thông qua cảng trung chuyển chính Port Kelang, SITC sẽ kết nối Myanmar với các mạng lưới khác của Châu Á.
Hơn nữa, SITC cũng nâng cao danh mục dịch vụ của mình với bốn tuyến hàng tuần được triển khai giữa Port Kelang và Trung Quốc: Đầu tháng 11, hãng vận chuyển Trung Quốc này sẽ triển khai tuyến mới kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, khu vực Eo Malacca và Thái Lan với tên ‘FEM2’ và hợp tác khai thác với các hãng ONE, Yang Ming và KMTC.

Mearsk và ONE đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý III
Maersk Group ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý III với 5,46 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) của hoạt động vận tải tăng vọt 50% so với quý trước.
Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng cùng với tắc nghẽn cảng toàn cầu và nhu cầu tăng làm giá cước tăng, cùng với đó hãng tận dụng lợi thế bằng cách tăng trọng tải đội tàu. Đội tàu của Meask đã tăng từ 4,11 triệu TEU vào cuối tháng 6 lên 4,26 triệu TEU ở thời điểm hiện tại.
Trong khi đó, hãng vận tải Nhật Bản là ONE cũng đạt lợi nhuận ròng 4,2 tỷ USD cho quý trước, hãng dự kiến toàn bộ năm tài chính 2021 (giai đoạn từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022) sẽ đạt lợi nhuận ròng12 tỷ USD.

Thị trường thuê tàu: Giá thuê tàu ngắn hạn giảm 
Sau một vài tuần chững lại, thị trường thuê tàu container bận rộn hơn trong hai tuần qua với số lượng thỏa thuận thuê tăng lên, mặc dù tình trạng thiếu hụt tàu vẫn diễn ra.
Số lượng thỏa thuận thuê trong khoảng từ 36 đến 60 tháng vẫn đáng kể với mức giá ổn định trên toàn cầu. Tuy nhiên, số lượng thỏa thuận thuê ngắn hạn đang dần giảm xuống, với giá thuê cho giai đoạn ngắn hạn đang bị ảnh hưởng.
Giá thuê cho cỡ tàu 4.892 TEU (Classic Panamax) trong khoảng thời gian 3-4 tháng chỉ ở mức 125.000 USD/ngày. Một mức thấp hơn nhiều so với 200.000 USD/ngày mà cỡ tàu 4.250 TEU (Handy Panamax) nhận được vào đầu tháng 9 với khoảng thời gian thuê tương tự.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra ở cỡ tàu nhỏ hơn 1.700 TEU với chỉ 70.000 USD/ngày cho giai đoạn thuê 2-3 tháng, so với 100.000 USD hồi tháng 9. Các hãng vận tải rõ ràng cũng đang cảnh giác với những bất ổn ngày càng tăng trên mặt trận hàng hóa, với giá vận chuyển không tăng và sản lượng dự kiến giảm vào cuối mùa cao điểm hiện tại.
Giá nhiên liệu cùng với vấn đề tắc nghẽn toàn cầu làm cho lợi nhuận thấp đi cũng là mối quan tâm của các hãng vận chuyển.

Lược dịch: MKT