Hãng vận chuyển Hàn Quốc SM Line từng được coi là người mua tiềm năng HMM, được cho là đã nắm giữ một số cổ phần nhỏ của công ty khi mà những đồn đoán về việc tư nhân hóa hãng vận tải lớn nhất Hàn Quốc vẫn tiếp tục.

SM Line cho biết đã bỏ ra 14 triệu USD để nắm giữ 0,49% cổ phần của HMM. Hồi tháng 11 vừa qua, SM Line đã nỗ lực đẩy mạnh kế hoạch IPO, trước đó cũng đã làm dấy lên tin đồn rằng hãng sẽ dùng số tiền thu được để mua một lượng cổ phần đáng kể của HMM.
Năm ngoái, SM Line đã đặt mục tiêu huy động 510 triệu đến 710 triệu USD thông qua IPO. Tuy nhiên nhu cầu yếu khiến hãng phải tạm dừng đợt chào bán và cho biết sẽ thử lại khi các điều kiện được cải thiện.
Các hãng vận tải Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ hỗ trợ của chính phủ.
Các công ty Trung Quốc tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính phủ mặc dù đạt lợi nhuận cao kỷ lục.
Công ty mới được niêm yết Zhonggu Logistics, một hãng vận tải nội địa Trung Quốc đang có kế hoạch mở rộng ra thị trường quốc tế, tiết lộ rằng họ đã nhận được 322 triệu NDT (tương đương 50,6 triệu USD) tài trợ trong năm 2021 từ hàng loạt chương trình bao gồm cái gọi là Thỏa thuận hợp tác cảng và vận tải biển và Quỹ phát triển cảng và vận tải biển trong chiến lược “Con đường tơ lụa”, mặc dù công ty này đã đạt lợi nhuận ròng 1,55 tỷ NDT (243 triệu USD) trong 9 tháng đầu năm.

Hãng cũng nhận được 230 triệu USD tài trợ từ chính phủ năm 2018, vốn nổi tiếng là một năm mà hầu hết các hãng đều đạt lợi nhuận. Con số này giảm xuống còn 130 triệu USD trong năm 2019 và tăng lên 160 triệu USD vào năm 2020. Số tiền năm 2021 sẽ được xác nhận trong báo cáo kết quả cả năm của hãng.

Lược dịch: VNS