Hãng tàu của Trung Quốc Shandong International Transportation Corporation (SITC) đã hoàn thiện vòng xoay tuyến dịch vụ hàng tuần ‘Trung Quốc – Nga – Việt Nam’ (‘CRV’), một tuyến mới mà hãng đã triển khai vào tháng trước.

SITC đã mở rộng ‘CRV’ đến Busan, Hàn Quốc và bổ sung các cảng của Trung Quốc: Lianyungang, Ningbo và Wenzhou.

Tuyến có thời gian chạy vòng tròn trong bốn tuần, sử dụng bốn tàu cỡ 1.000 – 1.800 TEU, vòng xoay các cảng gồm Busan, Xingang, Qingdao, Lianyungang, Ningbo, Hải Phòng, Chiwan, Wenzhou, Shanghai, Vladivostok, Vostochny, Busan.

Với tuyến ‘CRV’ được điều chỉnh, SITC hiện cung cấp các chuyến tàu hàng tuần giữa vùng Viễn Đông của Nga và các cảng Hàn Quốc thông qua cảng trung chuyển Busan. Đây cũng là tuyến container hàng tuần duy nhất kết nối trực tiếp Vostochny và Hải Phòng.

Tắc nghẽn cảng: tác động ngày càng lớn đến thương mại xuyên Đại Tây Dương

Các tàu container hiện tại cần trung bình khoảng 97 ngày để hoàn thành 1 hành trình từ Trung Quốc đi bắc Âu. Chỉ ít hơn 4 ngày so với hồi giữa tháng 5 kể từ lần cuối Alphaliner khảo sát các tàu vận chuyển bị chậm trễ trên tuyến vận chuyển này (xem Alphaliner Newsletter 2022-20).

Hiện nay các tàu đến Trung Quốc trễ trung bình 16 ngày cho chuyến tiếp theo, cũng giảm 4 ngày kể từ cuộc khảo sát hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, trong khi đã có những cải thiện nhỏ ở một vài hãng vận chuyển riêng lẻ, thì tắc nghẽn cảng vẫn là một vấn đề lớn, gây gián đoạn lịch trình tàu.

Tình trạng tắc nghẽn ngày càng tệ hơn khu vực bắc Âu- bờ đông Mỹ, nơi mà các nhà vận chuyển cùng lúc đón nhận hai tin không vui ở khu vực Đại Tây Dương. Phải tăng thời gian chờ cầu ở cảng Savannah, Houston và New York  cộng thêm việc các tàu vận chuyển bị chậm tiến độ ở 4 cảng trung chuyển lớn khu vực bắc Âu.

Các tàu container thực hiện các dịch vụ vận chuyển liên minh khu vực bắc Đại Tây Dương (không bao gồm các tàu cỡ lớn) hiện cần trung bình 52 ngày để hoàn thành hải trình từ Bắc Âu – Bờ Đông (USEC) hoặc vịnh Mỹ. Như vậy, điều này đồng nghĩa rằng họ đến châu Âu muộn 13 ngày để chuẩn bị cho chuyến tiếp theo, tăng tới 9 ngày kể từ tháng 10 năm ngoái (xem Alphaliner Newsletter 2021-45).
Sự khác nhau trong sự chậm trễ của mỗi hãng là khá khác biệt. Một báo cáo của Alphaliner hồi cuối tháng 11 năm ngoái về thời gian hành trình của các tàu đi từ Trung Quốc đến các cảng ở Los Angeles/Long Beach cho thấy thời gian dao động từ 10 đến 70 ngày. (xem Alphaliner Newsletter 2021-47).

Tổng kết lại việc thu xếp thỏa thuận giữa người chuyên chở – cảng vụ rõ ràng là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian chờ đợi cho khu vực Viễn Đông – Bắc Âu. Các tàu của CMA CGM quay trở lại Trung Quốc ở nửa sau tháng 7 theo đúng lịch trình hoặc sẽ bị trì hoãn tối đa 2 ngày. Cả OOCL và COSCO với 2 dịch vụ ‘LL1/AEU 1’ đều phải đối mặt với tình trạng chậm trễ nhất định này do trên thực tế tuyến OCEAN Alliance này không ghé vào các cảng đang tắc nghẽn ở Rotterdam hay là Hamburg.

OAL- đối tác của hãng tàu Evergreen đã không khai thác chuyến hàng nào trên tuyến Trung Quốc- Bắc Âu ít nhất 100 ngày qua. Tàu của họ đã đến Thượng Hải chậm 23 tới 47 ngày ở nửa cuối tháng 7. Hãng tàu đến từ Đài Loan rõ ràng đã phải chịu thời gian chờ đợi quá lâu tại Hamburg. Thậm chí tàu EVER GENTLE (20.124 TEU) rời Felixstowe hôm 25 tháng 5 tới Hamburg, nhưng phải tới ngày 2 tháng 6 sau 8 ngày chờ đợi mới được cập cầu.

Các đối tác trong liên minh THE Alliance đang sử dụng chung cầu Burchardkai ở Hamburg như Evergreen, họ cũng phải thỏa thuận tương tự về vấn đề thời gian chờ đợi. Tàu ‘HMM Oslo” đã đến Thượng Hải ngày 5 tháng 8 sau 38 ngày chậm trễ để rời châu Âu, nơi mà các tàu cỡ megamax mất ít nhất 43 ngày chỉ để ghé 3 cảng ở Rotterdam (8-10 tháng 5), Antwerp (21-25 tháng 5) và Hamburg (15-20 tháng 6).

Liên minh 2M Maersk và MSC đã có thể giảm thiểu ngày tàu ở khu vực Viễn Đông – bắc Âu từ 19 ngày trong tháng 5 xuống còn 13 ngày. Tuy vậy, họ vẫn phải chịu sự tắc nghẽn ở hầu hết các cảng các khu vực xuyên Đại Tây Dương. Mặc dù không ghé Mobile, tàu Maersk Kleeven vẫn chỉ đến Antwerp ngày 21 tháng 7 sau hải trình 87 ngày, trong khi kế hoạch vận chuyển cho phép là 42 ngày.

Tàu khai thác tuyến bắc Âu – US Gulf ‘ TA3/NEUATL3’ vấp phải tình trạng tắc nghẽn cảng ở New York và New Orleans. Savannah cũng là một điểm nóng tắc nghẽn cảng. Tàu chartered của MSC NORTHERN JUBILEE khai thác tuyến bắc Âu – USEC ‘ TA2/NEUATL2’ đã rời Baltimore ngày 7 tháng 6 để đến Savannah, nhưng phải đến mãi 17 tháng 6 mới có thể cập bến.

Lược dịch: VNS