Lotus Link: Liên doanh mới giữa ZIM và Hải An
Hãng vận chuyển Israel, Zim và Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HATS) đã thông báo ra mắt Lotus Link, một liên doanh giữa hai hãng sẽ khai thác các tuyến vận tải nội địa Việt Nam và khu vực.

Lotus Link- trụ sở tại Hải Phòng có kế hoạch mở tuyến đầu tiên vào tháng 3, triển khai khai thác tàu mang cờ Việt Nam chạy giữa các cảng chính của Việt Nam và các cảng trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á gồm Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng đi Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và ngược lại. Ngoài ra, Liên doanh mới thành lập này cũng sẽ cung cấp các dịch vụ logistics trên đất liền Việt Nam.

Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An được thành lập năm 2009 và được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) với mã chứng khoán HAH. Hiện tại Hải An đang khai thác đội tàu gồm 11 chiếc mang cờ Việt Nam với cỡ tàu từ 800 TEU-1.700 TEU chạy trên các tuyến nội địa Việt Nam và Việt Nam-Nam Trung Quốc.
Bên cạnh hoạt động vận tải biển, Hải An còn tham gia nhiều hoạt động liên quan đến hàng hải và logistics như khai thác cảng, đại lý tàu, khai thác kho bãi và cho thuê tàu container.
Thị trường thuê tàu: Nhu cầu tăng vọt giá cước dự kiến tăng theo 
Đúng như dự đoán, nhu cầu trên thị trường thuê tàu đang tăng lên do Châu Á trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán truyền thống. Nhu cầu gia tăng đã tác động tích cực đến số tàu đang tìm việc khiến cho số lượng loại tàu này giảm từ 27 chiếc xuống còn 19 chiếc trong những ngày qua.
Hầu hết các tàu tìm việc tức thời đều có nhu cầu khai thác ở Châu Á trong khi khu vực Đại Tây Dương thì lại “cháy” hầu như tất cả các cỡ tàu. Tình trạng thiếu hụt tàu ở phía Tây Suez đang đẩy giá thuê tăng cao, có xu hướng tăng ở đó nhiều hơn khu vực Châu Á.
Nhìn chung, việc tiếp tục thiếu hụt, hoặc nguồn cung trọng tải tức thời thấp ở hầu hết các phân khúc là tín hiệu tốt cho giá thuê tàu, trong bối cảnh nhu cầu theo mùa truyền thống sẽ tiếp tục tăng trong vài tuần tới.
Tuy nhiên, Alphaliner vẫn thận trọng về triển vọng của thị trường trong dài hạn. Mặc dù kinh tế thế giới có thể tốt hơn dự đoán, với việc quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã tăng dự báo tăng trưởng 0,25% lên 2,9% cho năm 2023, nhưng người tiêu dùng vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát và lãi suất tiếp tục ở mức cao làm giảm khả năng chi tiêu. Chiến tranh tại Ukraine khiến giá năng lượng luôn ở mức cao và không ổn định, đồng thời vẫn còn đó mối đe dọa lớn do những rủi ro leo thang mới.
Trong khi đó giá cước vận chuyển hàng hóa giao ngay tiếp tục giảm trên hầu hết các tuyến, chỉ số SCFI lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 1.000 điểm kể từ tháng 7/2020, trong khi giá theo các hợp đồng dài hạn cũng đang giảm mạnh.
Cuối cùng là đơn đặt đóng tàu khổng lồ giống như “thanh kiếm Damocles” đang treo lơ lửng trên thị trường, với một loạt các tàu mới được giao trong các tháng tới chắc chắn sẽ gây ra tình trạng dư thừa trọng tải trở lại. Một điểm sáng là việc phá dỡ tàu đang tăng, tuy nhiên một phần lớn đội tàu hiện tại phải bị loại bỏ để tránh một cuộc “suy thoái” về giá cước vận chuyển và thuê tàu trong những năm tới.

Lược dịch: MKT