Hãng tàu Gold Star Line (GSL) sẽ tổ chức lại tuyến vận chuyển ‘GKC’ khu vực Việt Nam – Malaysia – Đông Ấn Độ, tuyến này được ra mắt lần đầu từ hồi tháng 7/2020 tại cảng Calcutta – Chittagong.

Tuyến mới sẽ bắt đầu vào 18/02, hãng vận chuyển có trụ sở tại Hongkong này sẽ bỏ Hải Phòng và Hồ Chí Minh (Việt Nam). Thay thế vào đó, GSL sẽ ghé qua cảng Yangon  (Myanmar), Kattupalli (Đông Ấn) và Colombo (Sri Lanka) trên tuyến ‘GKC’.
Tuyến ‘GKC’ được sửa đổi sẽ có thời gian chạy vòng tròn trong 3 tuần (giảm 01 tuần so với trước), ghé các cảng Port Kelang, Yangon, Calcutta, Kattupalli, Colombo, Port Kelang.

Chuyến cuối được triển khai ở Hải Phòng là ngày 12/02 với tàu BIENDONG NAVIGATOR (1.016 TEU).
Sau khi điều chỉnh, GSL tiếp tục kết nối trực tiếp Việt Nam và Đông Ấn với tuyến ‘India Vietnam Express’ (‘IVX’) gồm các cảng Nam Trung Quốc, miền Bắc và Trung Việt Nam, Malaysia và Đông Ấn.
Hãng tàu RCL và SITC hợp tác khai thác tuyến vận chuyển Nam Trung Quốc – Campuchia – Thái Lan.
Hãng tàu đến từ Thái Lan Regional Container Line (RCL) và hãng tàu đến từ Trung Quốc Sandong International Transportation Corporation (SITC) sẽ triển khai hợp tác tuyến vận chuyển mới vào cuối tháng này giữa khu vực Nam Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan.
Tuyến vận chuyển này lần lượt được gọi tắt là ‘RSK2’ và ‘new VTX4’ của hai hãng, thời gian chạy vòng tròn trong 2 tuần, ghé các cảng Nansha, Shekou, Hong Kong, Sihanoukville, Laem Chabang, Nansha.

RCL sẽ khai thác tàu LALIT BHUM (1.650 TEU) triển khai theo kế hoạch từ ngày 03/03, trong khi đó bên phía SITC sẽ đưa tàu INSIGHT (1.704 TEU) để khai thác chuyến hàng đầu tiên với tên ‘RSK2/new VTX4’ từ Nansha ngày 23/02 tới.
Thời gian tới ‘RSK2’ sẽ thay thế một phần tuyến cũ của RCL với tên ‘RSK’đang chạy Nam Trung Quốc – miền Bắc Việt Nam – Campuchia – Thái Lan – Đài Loan, mà hãng vận chuyển của Thái sẽ sớm tạm dừng hoạt động.
Bên cạnh đó, với tuyến mới ‘VTX4’ SITC sẽ bao gồm Nam Trung Quốc – Campuchia- Thái Lan để thay thế cho chính tuyến ‘VTX4’ cũ với lộ trình Nam Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Philippines đóng cửa vào tháng Một.
Cuối tháng trước, SITC cũng mở rộng thêm hai trong số các tuyến hiện có của họ bao gồm các phần của tuyến ‘VTX4’ trước đó và mở rộng phạm vi hoạt động ra khu vực phía Đông Malaysia:
Thứ nhất là tuyến ‘CMM’: Nam Trung Quốc – Myanmar – Malaysia – miền Bắc Việt Nam, được mở rộng thêm bao gồm Sihanoukville, Kuching và Bintulu.
Thứ hai là tuyến ‘CMI2’: Trung Quốc- Malaysia  – Indonesia, được mở rộng thêm Laem Chabang, Batangas và Manila.

Lược dịch: MKT